3 cách sai lầm để thử chì ở trong son được nhiều người tin ‘sái cổ’

Có nhiều thông tin cho rằng để biết một thỏi có chì hay không, bạn cần phải thả vào nước. Nếu nổi lên thì chứng tỏ nó ít chứa chì, còn chìm thì sẽ có nhiều chì hơn. Công thức này cũng bị chỉ ra là sai lầm và thiếu kiến thức về mỹ phẩm.

1. Dùng vàng/bạc để thử


Dùng vàng/ bạc để xem son môi có chì hay không là cách được nhiều cô gái truyền tai nhau nhiều năm nay, dù không hề có cơ sở. Theo tin đồn, khi bôi son lên da và dùng vàng/bạc chà nhẹ, nếu son đổi thành màu đen thì chứng tỏ trong son chứa rất nhiều chì và ngược lại, nếu màu son không thay đổi thì bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng thỏi son đó.

Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra đây là một cách hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn sử dụng thiếc, đồng để chà lên son thì son vẫn có thể chuyển màu đen. Trong son có chứa nhiều thành phần như titan dioxit, sáp, chất tạo màu… có thể chuyển hóa thành vệt đen khi tiếp xúc với bất cứ kim loại nào. Các loại mỹ phẩm khác như kem nền, phấn… cũng có thành phần tương tự nên cách thử này không chính xác.

2. Thả son vào nước

Có nhiều thông tin cho rằng để biết một thỏi son có chì hay không, bạn cần phải thả vào nước. Nếu son nổi lên thì chứng tỏ nó ít chứa chì, còn son chìm thì sẽ có nhiều chì hơn. Công thức này cũng bị chỉ ra là sai lầm và thiếu kiến thức về mỹ phẩm.

Sự thực là trong son có thành phần là sáp và dầu, khi gặp nước hầu hết chúng đều sẽ nổi lên trên. Sáp và dầu giúp định hình thỏi son, tăng độ bóng và mềm dẻo cho thỏi son. Vì thế nếu son chìm, độ dưỡng của cây son đó có thể ít hơn các loại khác, tuy nhiên không phải là chúng chứa nhiều chì như nhiều người đồn thổi.

3. Đốt cháy son

Có lẽ cũng vì câu nói nổi tiếng từ xa xưa “vàng thật không sợ lửa” nên để biết son có xịn hay không, nhiều người không ngại hy sinh một phần của cây son… đốt lên xem thử. Không ít người tin rằng sau khi đốt son lên rồi thả son vào nước, nếu son hòa tan hoàn toàn trong nước thì chứng tỏ chúng không chứa chì. Ngược lại, son đóng váng, nổi lên trên thì cần cẩn thận.

Nhiều thí nghiệm đưa ra cho thấy, tất cả các loại son đều không thể hòa tan trong nước mà đều đóng váng chính vì thành phần là sáp và dầu của son.

Theo trang beautybythegeeks, trong nhiều loại son môi đều có chứa các kim loại nặng như chì, nhôm, crom… tuy nhiên hàm lượng của chúng đều ở dưới mức cho phép. Năm 2011, FDA từng công bố danh sách Top 400 thỏi son có hàm lượng chì cao nhất, cây son đứng đầu có hàm lượng chì là 7,19ppm, thấp hơn nhiều so với mức giới hạn.

Tuy nhiên không loại trừ trường hợp những thỏi son độc hại có độ chì cao. Vì thế, để tránh bị nhiễm chì, bạn nên chọn những cây son có nguồn gốc rõ ràng, tránh ăn uống khi bôi son và luôn tẩy trang sạch sẽ sau 1 ngày dài.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *